Đầu tư xây dựng khu tái định cư Nam Trung Yên

Đăng lúc 23:45:30 04/05/2020

Khu tái an cư Nam Trung Yên (Hà Nội) dù được đầu tư thiết kế xây dựng cùng với tổng kinh phí gần 1.900 tỉ đồng, mặc dù thế cư dân tại quần thể tái an cư Nam Trung Yên bức xúc là cho dù sẽ dọn về đây sinh sống đa tháng nay, nhưng tới nay khu tái an cư này vẫn bừa bộn, thiếu thốn đủ những Thương Mại Dịch Vụ cơ sở hạ tầng xã hội chẳng khác nào một "ốc đảo".

Sau gần một năm triển khai thanh tra, Thanh tra cơ quan chỉ đạo của chính phủ vừa hoàn tất tóm lại thanh tra dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư kiến thiết xây dựng khu tái định cư Nam Trung Yên (dự án ĐTXD khu vực TĐC Nam Trung Yên). Đây là một trong 7 dự án Bất Động Sản bộ phận của Dự Án BĐS phát triển hạ tầng giao thông đô thành TP.HN.

cơ sở hạ tầng kỹ thuật - đền bù sai gây thiệt hại đa tỷ vnđ 

Dự Án BĐS này bao gồm hai phần: phần cơ sở hạ tầng kỹ thuật do Ban điều hành và quản lý các công trình hết sức quan trọng tăng trưởng đô thị TP.Hà Nội (MPMU) quản lý đầu tư; phần nhà tại cũng như các công trình cơ sở hạ tầng xã hội thiết yếu - quá trình I, do Tổng Công ty đầu tư phát triển nhà TP. Hà Nội (Handinco) làm chủ đầu tư của dự án. Tổng mức vốn góp vốn đầu tư dự án là gần 1.900 tỉ đồng, quy mô diện tích S hơn 563 ngàn m2.

Theo Dự kiến thì phần cơ sở hạ tầng kỹ thuật và phần nhà tại và hạ tầng xã hội quan trọng phải được hoàn thiện vào thời điểm năm 2004 cũng như 2005. Mặc dù thế cho tới lúc này, hai phần danh mục đó vẫn không hoàn toàn.

thực hiện từ thời điểm năm 2001 đến ngày 30/8/2007 dự án này mới mẻ hoàn thành xong giải phóng mặt bằng và thiết kế xây dựng được 8 tòa nhà cao tầng, cơ sở hạ tầng phục vụ di dân tái an cư giải phóng mặt bằng mặt đường vành đai I đoạn Kim Liên - Ô Chợ Dừa.

kết luận của Thanh tra chính phủ riêng với phần đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật cho thấy: công tác đền bù giải phóng mặt bằng đã không tuân hành đầy đủ các quy định về bồi thường, tương hỗ giải phóng mặt bằng, dẫn tới đền bù chưa đúng đối tượng người dùng cho 2 HTX kinh doanh tổ hợp cũng như Thương Mại & Dịch Vụ NNTT Hợp Nhất (phường Yên Hòa) cũng như TH-NC (phường Trung Hòa) quận CG cầu giấy với số tiền hơn 12,5 tỷ đồng.

Việc bố trí tái an cư tại KĐT Nam Trung Yên cũng luôn tồn tại sai phạm. Rõ ràng có ba hộ dân sau lúc bị thu hồi diện tích S đất còn lại lớn hơn giới hạn trong mức diện tích khu đất nông nghiệp (đất nông nghiệp là gì?) ở của TP nhưng vẫn được sắp xếp 5 căn hộ tái định cư…

sát gần đó, MPMU không tráng lệ triển khai đúng những điều kiện kèm theo hợp đồng tư vấn trong việc bàn giao công nghệ tiên tiến, mua sắm trang thiết bị, gây lãng phí kinh phí đào tạo và huấn luyện, tăng giá thành công trình, giao dịch thanh toán chưa đúng cho hướng chăm sóc những khoản như về huấn luyện hơn 1 tỷ đồng. Mua sắm trang dòng thiết bị hơn 440 triệu đồng.

giải trình không đúng để UBND Thành Phố Hà Nội chi trùng số chi phí hơn 105 triệu VND cho đoàn đào tạo số 2 (trên trong thực tế số tiền này đã được MPMU trả cho đối tác chiến lược tư vấn). Giám sát và đo lường không cụ thể làm tăng tổng dự trù dẫn tới tăng giá gói thầu làm lợi cho chủ thầu hơn 13 tỉ đồng.

Tuy những hợp đồng không được quyết toán, số chi phí thanh toán mới mẻ đạt 26% chất lượng hợp đồng, nhưng các vi phạm luật về kinh tế nêu bên trên là không nhỏ, nếu không được đoàn thanh tra phát giác kịp sẽ gây nên thất thoát cho Chính phủ.

quần thể tái định cư 1.900 tỉ đồng đang được như 1 "ốc đảo"? 

Được góp vốn đầu tư thiết kế và xây dựng cùng với tổng ngân sách gần 1.900 tỉ đồng, mặc dù thế điều mà người dân tại khu vực TĐC Nam Trung Yên bức xúc là cho dù đã dọn về đây sinh sống đa tháng nay, nhưng tới thời điểm này khu TĐC đó vẫn ngổn ngang, thiếu thốn đủ những Thương Mại Dịch Vụ cơ sở hạ tầng cộng đồng chẳng khác nào một "ốc đảo".

đến lúc này tổng vốn góp vốn đầu tư của Dự Án BĐS đã qua hai lần kiểm soát và điều chỉnh từ hơn 1.079 tỷ lên đến hơn 1.461 tỷ tăng hơn 382 tỷ đồng khi đối chiếu với ban đầu.

Công tác lập, phê duyệt mang đầy tính toàn cục, đến nay BCNCKT của Dự Án BĐS chỉ mới được phê duyệt phần thiết kế và xây dựng nhà ở cao tầng cho tái định cư, phần còn sót lại gồm có phần cơ sở hạ tầng xã hội quan trọng như: trường học, trạm y tế, Trụ sở Ủy Ban Nhân Dân P.... Và phần cơ sở hạ tầng xã hội rất có khả năng thu hồi vốn như: ăn uống, hotel, bến xe... Chưa xuất hiện phê duyệt tổng thể.

chính vì như thế Lúc này những hộ nằm trong diện tái an cư về sinh sống nhưng cơ sở hạ tầng kỹ thuật xã hội chưa hoàn toàn, làm tác động ảnh hưởng liên đới đến hội họp của người dân cũng như tạo ra dân cư mạng không tốt trong xã hội.

tương quan đến sự việc lập, thẩm định và đánh giá quy hoạch, tổng dự toán đã cho chúng ta biết, để gia công dự án Bất Động Sản, Handinco đã ủy quyền cho Ban quản lý điều hành Nam Trung Yên ký kết 3 hợp đồng với Công ty chăm sóc - đầu tư thiết kế xây dựng phát triển nhà TP.Hà Nội (Hacid) lập thiết kế, dự toán.


>>>Xem thêm: https://imuabanbds.my-free.website/blog/post/44283/ng-l-m-c-y-cu-c-m-h-y-l-m-c-ph-ng-ph-p-cho-m-i-gi-i-bds


Kiểm tra hồ sơ xây dựng đã cho thấy bản đồ của một số hạng mục còn chưa cụ thể, chưa đầy đủ liên quan, không rõ ràng, phải chỉnh sửa không ít lần, gây khó khăn cho công tác tiến hành khởi công. Thậm chí còn, có các bản vẽ thiết kế không xúc tiến xúc tiến được khi thi công.

Về nội dung này, Thanh tra cơ quan chỉ đạo của chính phủ sẽ khẳng định: tiện nghi quy hoạch kỹ thuật, tổng dự trù rất kém, nguyên nhân do khả năng chuyên môn của Công ty chăm sóc xây dựng không cung ứng được kiến nghị về quy mô và đặc điểm của khu công trình, công tác thẩm định và đánh giá sai nguyên tắc, phạm luật các chính sách của nhà nước.

 

KĐT Nam Trung Yên

tiến trình thực hiện bắt đầu khởi công xây dựng qua thanh tra cũng đã phát hiện trường hợp "bán thầu". Rõ ràng đối với nhà B11A Công ty 21 (đơn vị thường trực Handinco) mặc dù chỉ có nguồn chi phí chủ sở hữu là 10 tỷ vnđ, vẫn được Tổng công ty mẹ ưu tiên ký kết hợp đồng bàn giao việc nhận thi công phần móng nền và thi công phần thân nhà chung cư B11A. Trị giá hai hợp đồng trên là hơn 36 tỉ đồng.

Do không đủ khả năng thực thi bắt đầu khởi công nhà B11A nên Công ty 21 đã ký kết hợp đồng "bán thầu" tổng thể phần việc trên cho một đơn vị chức năng khác sở dĩ tận hưởng chênh lệch hơn 1,1 tỉ đồng.

đối với nhà B11C, Handinco và Ban quản lý và điều hành Nam Trung Yên đã ký kết hợp đồng chuyển giao cho 3 đơn vị chức năng tiến hành khởi công, tuy nhiên do các đơn vị này không đủ năng lực tiến hành khởi công nên thời điểm tiến hành khởi công chậm so với chiến lược 17 tháng.

Kết quả thanh tra đã và đang phát hiện việc nghiệm thu thanh toán không đúng hơn 5,1 tỉ đồng (tiền chênh lệch giá sắt thép Thái Nguyên theo dự toán được duyệt và giá sắt thép liên kết kinh doanh theo biên bạn dạng nghiệm thu). Nghiệm thu lượng thép, bê tông thương phẩm, đá, cát san nền không đúng hơn 1,4 tỷ đồng.

Cũng theo Thanh tra chính phủ thì nhà B3 cũng như B11 sẽ nghiệm thu sát hoạch bàn giao đưa vào và sử dụng tới lúc này sẽ hơn một năm, nhưng Ban điều hành Nam Trung Yên và các cơ quan thi công không làm quyết toán là vi phạm luật thiết kế xây dựng.

Từ Tóm lại Thanh tra, Thanh tra cơ quan chỉ đạo của chính phủ đã yêu cầu các cơ quan chức năng tiến hành kiểm điểm, xử lý nghĩa vụ và trách nhiệm trong việc để xảy ra sai phạm.

Xem thêm: http://imuabanbds.livedoor.blog/archives/5629379.html

Địa chỉ